- Advertisement -spot_img
HomeUncategorizedĐình làng cổ gần 200 năm tuổi tại Vĩnh Phúc có đẹp...

Đình làng cổ gần 200 năm tuổi tại Vĩnh Phúc có đẹp hơn nhờ bức tranh này?

- Advertisement -spot_img

Hiện nay bức tường bao quanh đình Tiên Lữ (xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) vừa được cải tạo, trang trí bằng những bức tranh với gam màu rực rỡ, hiện đại. Việc làm này đã vô tình xâm phạm và làm thay đổi nghiêm trọng kiến trúc cảnh quan di tích lịch sử có tuổi đời gần 200 năm tuổi.

Ghi nhận sáng ngày 12/4, bức tường bao quanh đình Tiên Lữ vừa được trang trí bằng những bức tranh với gam màu rực rỡ, hiện đại.

Việc làm này đang gây bức xúc cho dư luận xã hội bởi tính bất hợp lý trong việc tu bổ, cải tạo di tích lịch sử cấp quốc gia.

Phía trên đình Tiên Lữ có gắn camera giám sát.

Tuy nhiên, bên cạnh những bức tranh vừa được vẽ, bức tường của ngôi đình còn bị dán cả những pano, áp phích, tờ rơi quảng cáo.

Cùng với đó là những nét vẽ làm mất vẻ trang nghiêm của ngôi đình.

Nhiều ý kiến cho rằng, những bức tranh được vẽ với gam màu rực rỡ, tươi sáng này chỉ phù hợp cho việc trang trí ngõ xóm thông thường, chứ không phù hợp với kiến trúc cảnh quan của di tích lịch sử. Bà Hà Thị Nhật (người dân xã Tiên Lữ) cho biết: “Tôi ngày nào cũng bán hàng ở chợ sát với khu di tích này. Thời gian vừa qua thấy có 2 người phụ nữ tới vẽ tranh tại đây, thấy bảo được cán bộ xã thuê để vẽ. Thực ra tôi thấy bức tranh cũng đẹp, nhưng cảm thấy không phù hợp với cảnh quan di tích lịch sử”.

Theo tìm hiểu, đình Tiên Lữ được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 2000.

Đình làng được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng (1834), thờ 3 vị thần có danh hiệu Đông Nha Tam vị Đại Vương, những người có công đánh đuổi quân Chiêm Thành trong trận Đầm Hồng.

Đình Tiên Lữ được xây dựng theo lối kiến trúc xưa bao gồm; tòa đại đình 5 gian, 2 dĩ có diện tích 330 m2. Phần còn lại là sân đình và 2 gian tả mạc và hữu mạc. Đại đình có 4 mái với các đao đình hình đầu rồng uốn cong.

Có thể thấy, việc xuất hiện những bức tranh vẽ đã làm thay đổi nghiêm trọng kiến trúc cảnh quan di tích lịch sử và gây bức xúc cho dư luận xã hội thời gian qua.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Stay Connected
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Must Read
- Advertisement -spot_img
Related News
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here