- Advertisement -spot_img
HomeUncategorizedNgắm bộ sưu tập hàng nghìn bát, đĩa gắn trên tường của...

Ngắm bộ sưu tập hàng nghìn bát, đĩa gắn trên tường của người đàn ông ở Vĩnh Phúc

- Advertisement -spot_img

Suốt nhiều năm, ông Trường đã sưu tập hàng nghìn bát đĩa để gắn lên tường nhà, dù không được vợ, con ủng hộ.

Đến xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), hỏi thăm nhà ông Nguyễn Văn Trường (60 tuổi) ai cũng biết, bởi ngôi nhà của ông rất đặc biệt, không giống với bất cứ ngôi nhà nào trong xóm hay trong huyện.

Tường rào gắn vô vàn những chiếc đĩa cổ, mảnh gốm vỡ, bình hoa, chum chậu với đủ loại hoa văn trang trí tinh xảo, độc đáo.

Bước qua cánh cổng, bên trong là hàng nghìn bát, đĩa, mảnh gốm, tiền xu cổ… được ông Trường gắn lên tường nhà, vừa mang nét cổ điển, vừa độc đáo, mới lạ.

Ngồi trong khuôn viên sân nhà với xung quanh toàn bát , đĩa, đồng xu cổ, ông Trường cho biết, Tết năm nay đúng tròn 18 năm kể từ khi tôi bắt đầu có ý tưởng làm ngôi nhà theo sở thích của mình. Hiện tại, ông có hàng nghìn bát, đĩa các đời như Hán, Đường, Tống… của Trung Quốc đến các đời Lý, Trần, Lê, Nguyễn… của Việt Nam.

“Do chưa xây được nhà mới, cổ vật có thể bị lấy trộm, nên tôi quyết định gắn hết lên tường nhà”, ông Trường chia sẻ.

Theo ông Trường, ngày mới làm việc này, vợ, con không đồng ý, có lúc vợ chồng cãi nhau vì kiếm được bao nhiêu tiền ông đều bỏ ra mua hết bát, đĩa, đồng xu cổ… gắn lên nhà. Hàng xóm dị nghị, nói ông dở hơi, có người lại trêu vui “ông bị như thế này lâu chưa?”.

“Đây là sở thích của tôi, dù trải qua những khổ cực, có hôm giữa trưa trời nắng nóng 40 độ C tôi vẫn bắc thang làm, hay có những hôm làm việc đến 11h đêm. Hiện tại, ngôi nhà đối với tôi là một công trình chứ không phải một ngôi nhà đơn thuần, một công trình dành cho những thế hệ sau”, ông Trường cho hay.

Tổng diện tích nhà ông Trường khoảng 114m2, được chia thành nhiều khu, khu nào cũng được ông Trường gắn kín bát, đĩa, đồng xu cổ.

Những đồng xu gắn kín ở bậc thềm nhà

Bên trong nhà cũng kín bát, đĩa cổ

Bức phác họa chân dung ông Trường do một họa sĩ tạo hình Việt Nam tặng được ông treo trang trọng trong nhà.

Ông Trường làm một phòng riêng trên tầng cho con cháu có chỗ nghỉ ngơi.

Khu thờ cúng trong khuôn viên nhà.

Mỗi khu ông lại trang trí theo một chủ đề khác nhau.

Ngôi nhà mang giá trị tinh thần rất lớn với ông Trường, mỗi khi đi xa ông đều rất nhớ.

Hầu hết bát, đĩa cổ ông Trường gắn lên tường nhà đều sứt, mẻ nên giá trị không lớn, có chiếc ông mua vài chục nghìn, có chiếc tiền trăm.

Ông Trường chia sẻ, phải mất 5 – 7 năm nữa mới hoàn thiện ngôi nhà theo đúng ý của mình. Ngày xưa, ai cũng dị nghị, nhưng giờ mọi người đều hiểu và ủng hộ ông.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Stay Connected
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Must Read
- Advertisement -spot_img
Related News
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here