- Advertisement -spot_img
HomeUncategorizedVĩnh Phúc: Chuyện ly kỳ quanh hòn đá mọc giữa đường được...

Vĩnh Phúc: Chuyện ly kỳ quanh hòn đá mọc giữa đường được cho là linh thiêng

- Advertisement -spot_img

Bên cạnh nhịp sống sầm uất của phố phường hiện đại, đâu đó vẫn còn một Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cổ kính, trầm mặc đến u hoài. Điển hình trong đó phải kể đến những “khí thiêng” sông núi hội tụ lại, tồn tại dưới hình hài những kỳ cây, cổ thạch, được người dân thành kính tôn vinh.

Vĩnh Yên là vùng đất cổ với bề dày hàng trăm năm lịch sử. Trải qua bao vật đổi sao dời với những nỗ lực không mệt mỏi từ bàn tay và khối óc của người dân địa phương, Vĩnh Yên từ một vùng quê nghèo, thuần nông vươn lên trở thành một đô thị trẻ trung, năng động và phồn vinh.

Và “Hòn đá mọc” linh thiêng chốn làng Vèo

“Hòn đá mọc” mọc giữa ngã 3 thuộc địa phận làng Vèo, xã Định Trung, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được cho là linh thiêng.

Tại khu vực ngã 3, trên đường đi tắt từ thành phố Vĩnh Yên qua làng Vèo thuộc xã Định Trung tới huyện Tam Dương có một khối đá hình trụ, cao khoảng 50cm với đường kính tương tự.

Khối đá này mọc lên đột ngột giữa con đường đất vốn đã là sự lạ. Nó tồn tại bao đời nay mà không bị mòn đi, cũng không bị nứt vỡ hay bị ai đó phạt bỏ càng là sự lạ hơn.

Xung quanh khối đá hình trụ của làng Vèo có bao chuyện kỳ lạ. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sự tồn tại của chính nó.

Nhiều thế hệ người dân ở làng Vèo truyền tai nhau rằng, thủa “đá thần” mới xuất hiện, do vị trí án ngữ giữa đường làng gây nhiều bất tiện cho việc đi lại của người tham gia giao thông nên nhiều lần người dân đã tổ chức san gạt.

Lạ thay, dù vừa hôm trước hòn đá bị san phẳng, chỉ sau 1 đêm hòn đá đã mọc lại như cũ, đúng ở chỗ cũ với chiều cao, bề rộng và hình thù không sai một li. Vài lần như thế, người dân đâm ra sợ hãi, rồi kính cẩn tôn thờ như một vị thành hoàng làng. Do vậy, khối “đá thần” này còn được nhiều người gọi là “Hòn đá mọc”

Không chỉ chuyện ngày xưa không được kiểm chứng, thời hiện đại ngày nay cũng có nhiều chuyện liên quan đến sự linh thiêng của hòn đá.

Cho đến bay giờ, nhiều người dân làng Vèo vẫn còn nhớ cái đận mở rộng đường làng đi qua khu vực “đá thần”. Khi ấy, chiếc máy ủi đang tiến băng băng về phía hòn đá thì bất thần khựng lại chết máy.

Có người còn quả quyết nhìn thấy chiếc máy ủi “bị đẩy lùi lại” như có bàn tay vô hình đè lên. Rốt cuộc, người lái máy ủi sợ quá, nhất quyết không tiếp tục công việc. Hòn đá nhờ thế lại được an toàn.

Qua chuyện này, xét về mặt khoa học thì hoàn toàn có thể xảy ra chuyện người lái máy ủi vì lòng thành kính với hòn đá mà giả cách xe bị chết máy để tránh động chạm đến vấn đề tâm linh. Còn chuyện xe ủi bị đẩy lùi thì nhất định là lời đồn đại hoang đường cho câu chuyện thêm phần kì bí. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, đâu phải cái gì cũng có thể giải thích bằng khoa học.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Stay Connected
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Must Read
- Advertisement -spot_img
Related News
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here