- Advertisement -spot_img
HomeUncategorizedVĩnh Phúc: Người đầu tiên chàng trai HCĐ Olympic Vật lý quốc...

Vĩnh Phúc: Người đầu tiên chàng trai HCĐ Olympic Vật lý quốc tế 2022 muốn cảm ơn đó là mẹ

- Advertisement -spot_img

Cậu học trò đến từ Vĩnh Phúc – Phùng Công Hiếu vừa xuất sắc đạt giải Huy chương Đồng tại cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế 2022.

Tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế 2022 (IPhO 2022) vừa qua, tất cả thành viên của đội tuyển Quốc gia Việt Nam tham dự đều đoạt được huy chương. Trong đó, Phùng Công Hiếu – học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) đã xuất sắc đạt Huy chương Đồng.

Không ngừng học tập và tìm tòi kiến thức mới

Vui mừng, bất ngờ pha lẫn chút tiếc nuối là những cảm xúc đan xen khó tả của Hiếu khi biết tin mình đạt huy chương. Chia sẻ về trải nghiệm lần đầu tiên tham gia một cuộc thi có quy mô tầm cỡ quốc tế, cậu học trò đến từ Vĩnh Phúc trải lòng với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng:

“Trước khi vào thi, em có chút hồi hộp và hơi lo lắng, bởi đây là lần đầu em tham dự một kỳ thi lớn như vậy. Tuy nhiên, nhờ có thầy cô, bạn bè cổ vũ tinh thần nên em cảm đã được tiếp thêm động lực rất nhiều.

Về kết quả thi, mặc dù có chút tiếc nuối vì vẫn chưa thể hiện được hết khả năng của mình, và còn thiếu một chút may mắn nữa. Tuy nhiên em cảm thấy thoải mái với kết quả mà mình đã đạt được”.

Phùng Công Hiếu – học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh: NVCC

Với nhiều người Vật lý hẳn là môn học “khó nhằn”, tuy nhiên với Hiếu, cậu lại tìm thấy những góc nhìn gần gũi ở các hiện tượng tự nhiên xung quanh cuộc sống nhờ có môn học này. Từ đó, Hiếu đã tham gia vào các đội tuyển Vật lý của trường, chinh phục giải Nhất biết bao cuộc thi từ cấp trường, cấp huyện, sau này lớn hơn là cấp quốc gia và bây giờ là tấm Huy chương Đồng quốc tế danh giá.

Hiếu có vẻ ngoài cao, gầy, tính cách trầm ổn, tuy nhiên mỗi khi nhắc về Vật lý, mắt Hiếu lại sáng lên và cậu bạn luôn bày tỏ sự hào hứng khi chia sẻ về môn học yêu thích của mình:

“Theo em, để học tốt môn học này thì cần phải say mê tìm hiểu về Vật lý, cần chăm chỉ, kiên trì với đam mê này. Với mỗi hiện tượng chúng ta cần tỉ mỉ hiểu sâu về bản chất của hiện tượng đó”, Hiếu nói.

Để chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm nay, Hiếu và các bạn trong đội tuyển đã phải tập trung ăn ở, học tập tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong thời gian khoảng gần 1 tháng (từ đầu tháng 6) để kịp tiến độ cho kỳ thi diễn ra chính thức vào đầu tháng 7.

Hiếu chia sẻ, ngoài thời gian học ở lớp, em còn tìm hiểu thêm một số đề luyện tập của các nước khác để rèn luyện, đồng thời đọc thêm các bài báo về những hiện tượng, thành tựu Vật lý gần đây.

Hiếu cùng các bạn tập trong đội tuyển cùng tập trung ăn ở, học tập gần 1 tháng tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: NVCC

Nhớ lại về những khó khăn trong thời gian ôn tập, cậu học trò đến từ Vĩnh Phúc cho biết: “Trong khoảng thời gian ôn thi gần 1 tháng đó, vì dịch bệnh vẫn diễn biến căng thẳng do có biến chủng mới, nên việc tiếp xúc với mọi người có chút hạn chế để đảm bảo sức khỏe cho cuộc thi. Điều này khiến em có chút căng thẳng trong thời gian ôn tập”.

Trong suốt cuộc trò chuyện với phóng viên, Hiếu nhắc nhiều về mẹ của mình với một tấm lòng tự hào và biết ơn vô bờ. Với Hiếu, mẹ là điều tuyệt vời và trân quý nhất trong cuộc đời, là động lực cho mỗi bước đi.

“Có được thành tích này, người đầu tiên em muốn cảm ơn đó chính là mẹ. Trong gia đình, mẹ luôn là người tạo động lực cho em và cũng là lý do để em luôn cố gắng trong con đường học tập của mình”, Hiếu trải lòng.

Mong muốn đóng góp cho xã hội

Tham gia cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế giúp Hiếu thấy được nhiều khía cạnh hơn về Vật lý, về nhiều ngành Vật lý khác nhau. “Không chỉ là những bài tập về dao động điều hòa hay mạch điện xoay chiều, Vật lý còn có những vẻ đẹp thú vị, xung quanh những hiện tượng lý thú cùng cách con người vận dụng những hiện tượng này để giúp ích cho đời sống”, chàng trai bộc bạch.

Cơ hội tham gia cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế đã giúp Hiếu khám phá thêm nhiều khía cạnh thú vị và gần gũi của môn học Vật lý. Ảnh: NVCC

Hiện tại Hiếu đang nghỉ ngơi và cân nhắc việc chọn trường đại học để học tập và trải nghiệm trong 4 năm tới. Chàng trai cho biết:

“Em đã đăng kí khá nhiều nguyện vọng vào các trường đại học khác nhau như trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội… Trước khi nhập học em sẽ đưa ra quyết định về học trường nào, tuy nhiên em vẫn có một chút dự định được tìm hiểu và thử sức với môi trường làm việc quốc tế, từ đó tích lũy kinh nghiệm của các nước bạn để đóng góp cho xã hội”.

Hiếu cũng bày tỏ: “Vật lý cũng là một định hướng mà em đang cân nhắc cho ngành học sau này của mình, bởi em đã gắn bó với môn học này gần nửa quãng đường học sinh, nên em sẽ có chút gắn bó với ngành học này. Nếu có theo con đường Vật lý thì em mong muốn đi theo Vật lý ứng dụng cho cuộc sống”.

“Nếu em có theo con đường Vật lý thì em mong muốn đi theo Vật lý ứng dụng cho cuộc sống”, Hiếu nói. Ảnh: NVCC

Đã có khoảng thời gian ôn luyện cho các thành viên đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế, thầy giáo Nguyễn Thành Lập – giảng viên thực hành Khoa Vật lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội không giấu được niềm vui và sự tự hào khi nhắc về cậu học trò Phùng Công Hiếu:

“Tấm huy chương Đồng mà Hiếu giành được là niềm vui không chỉ cho em mà còn cho rất nhiều thầy cô và trường chuyên Vĩnh Phúc, vì lâu lắm rồi môn Vật lý của trường mới có được thành tích này.

Tôi cũng là một cựu học sinh chuyên Vật lý của trường chuyên Vĩnh Phúc, đồng thời có thời gian theo sát Hiếu trong suốt quá trình em ở Hà Nội ôn thi, vì vậy tôi rất vui và tự hào vì những thành tích em đã đạt được”.

Đồng thời, thầy Lập cũng bày tỏ sự tin tưởng về cậu học trò của mình rằng: “Hiếu là mẫu học sinh lặng lẽ và cần mẫn trong công việc. Em rất cẩn thận và chịu khó tìm tòi các vấn đề mới được tiếp cận. Khả năng bắt nhịp với những vấn đề mới cũng rất nhanh, tuy nhiên Hiếu thường hay đánh giá mình thấp hơn so với khả năng thực tế của em.

Tôi tin rằng với sự chăm chỉ và khả năng vốn có, tương lai Hiếu sẽ còn tiến xa hơn nữa, và trở thành một người có ích cho xã hội”.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Stay Connected
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Must Read
- Advertisement -spot_img
Related News
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here