- Advertisement -spot_img
HomeUncategorizedVĩnh Phúc: Trồng cây cảnh độc, lạ-suýt dính chùm phá sản vì...

Vĩnh Phúc: Trồng cây cảnh độc, lạ-suýt dính chùm phá sản vì vỡ bong bóng, ai ngờ anh nông dân nay thành tỷ phú

- Advertisement -spot_img

“Yêu nghề, nghề chẳng phụ công” câu nói trên quả đúng với trường hợp trồng cây cảnh độc, lạ của thanh niên Lưu Văn Tuân, thôn Vọng Sơn, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc).

Trước khi làm chủ nghề trồng cây cảnh, anh đi làm thuê

Gắn bó, cần cù chịu khó, kiên trì theo nghề trồng cây cảnh độc, lạ, trồng hoa hơn chục năm, giờ anh Tuân đã có quả ngọt là khu vườn cây cảnh rộng hơn 1 ha với hàng nghìn cây hoa, các loại cây cảnh đang hot, cho doanh thu trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Anh Lưu Văn Tuân (thôn Vọng Sơn, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) chăm sóc những cây cảnh bonsai, cây hoa bonsai trong vườn cây cảnh của gia đình. Vườn cây cảnh của anh hiện có trồng các loại cây cảnh đang hot.

Anh Tuân sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Triệu Đề nơi nổi tiếng với nghề trồng, chăm sóc, buôn bán các loại hoa, cây cảnh.

Cũng như bao thanh niên cùng trang lứa, từ nhỏ Lưu Văn Tuân đã sớm bén duyên và lựa chọn nghề trồng cây cảnh để phát triển kinh tế gia đình, tiến thân, lập nghiệp.

Để thỏa mãn niềm đam mê và cũng là để tích lũy thêm kinh nghiệm trồng cây cảnh, trồng hoa, ban đầu anh đi làm thuê cho các nhà vườn cây cảnh ở địa phương.

Khi tiếp xúc với các bậc cao niên, làm nghề trồng cây cảnh lão luyện tại các nhà vườn anh đều tỉ mỉ học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm, rồi thực hành, áp dụng ngay vào công việc hàng ngày để ghi nhớ.

Thời gian trôi qua, kinh nghiệm, kỹ năng làm nghề trồng cây cảnh cứ thấm dần và ngày càng đầy lên trong anh. Anh đã học hỏi được hầu hết các bí quyết, kỹ thuật trồng cây cảnh khó trong nghề, nhất là các kỹ thuật cắt tỉa, nuôi trồng, chăm sóc và tạo hình cây cảnh bonsai.

Nhờ trời phú cho đôi bàn tay khéo léo, bản tính cần cù chịu khó, cùng niềm đam mê và óc sáng tạo, Lưu Văn Tuân nhanh chóng nổi lên với tay nghề luôn đứng trong top đầu lứa tuổi những người làm nghề ở địa phương.

Trồng cây cảnh đang hot-qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai

Với số vốn kha khá tích lũy được, anh vay mượn thêm họ hàng, người quen để quyết định đầu tư cho mình một nhà vườn trồng cây cảnh, trồng cây hoa bonsai riêng, vừa để thỏa mãn đam mê, thỏa sức sáng tạo cũng như phát triển kinh tế gia đình.

Tuy nhiên, mọi chuyện không “thuận buồm, xuôi gió” như anh tưởng. Những năm 2012-2015 cây cảnh liên tục mất giá, nhiều nhà vườn trồng cây cảnh đầu tư lớn không bán được hàng dẫn đến phá sản, bỏ nghề, thậm chí bỏ quê đi mưu sinh bằng những công việc khác.

Giữa vòng xoáy muôn vàn khó khăn, Lưu Văn Tuân vẫn giữ cho mình ngọn lửa đam mê và niềm tin vào ngày mai tươi sáng của nghề trồng cây cảnh. Anh xoay đủ việc để mưu sinh và giữ lại vườn cây cảnh tâm huyết bao năm gây dựng. Thậm chí anh phải cầm cố chính ngôi nhà đang ở để vay vốn duy trì vườn cây cảnh.

Thế rồi trời không phụ công người, mấy năm trở lại đây, thị trường cây cảnh , cây hoa bonsai bắt đầu khởi sắc hơn. Anh Tuân đã có thu nhập ổn định, trả xong nợ và đầu tư mở rộng vườn cây cảnh với đa dạng các loại cây cảnh, cây hoa bonsai hơn.

Đến nay, diện tích vườn cây cảnh của gia đình anh đã rộng trên 1 ha với số lượng lên đến hàng nghìn cây cảnh, cây hoa bonsai các loại như: Mẫu đơn, mộc, sanh, si…; các loại cây cảnh đang hot như bonsai khế, bonsai ổi, bonsai chanh, bonsai duối, cây mai chiếu thủy, cây linh san, cây ngũ gia bì… lên đến hàng vạn cây.

Trung bình mỗi năm, nhà vườn anh Tuân xuất bán khoảng gần 1 vạn cây cảnh, cây hoa bonsai các loại cho các khách hàng trong và ngoài tỉnh, mang lại lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Ngoài việc duy trì việc làm thường xuyên cho 4 nhân khẩu trong gia đình, vườn cây cảnh của anh Tuân còn tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên và nhiều lao động thời vụ khác, với mới thu nhập khoảng 200-400 nghìn đồng/ngày.

Anh Tuân chia sẻ: “Từ những cây cảnh trồng tưởng chừng như vô tri, vô giác, để tạo thành một tác phẩm bonsai có thế, có hồn và có giá trị đòi hỏi người trồng, người cắt tỉa phải có đôi bàn tay khéo léo, con mắt thẩm mỹ cùng niềm đam mê, chất nghệ thuật. Cùng với đó, người làm nghề trồng cây cảnh cũng cần kịp thời nắm bắt công nghệ, xu hướng tiêu dùng theo thời gian, từng độ tuổi để tư vấn, tiếp thị người chơi…

Thời gian tới, anh Tuân sẽ mở rộng quy mô hơn nữa vườn cây cảnh, đưa nhiều giống cây cảnh, cây hoa bonsai mới về trồng. Đặc biệt là anh chú ý thêm đến các mặt hàng như cây bonsai và cây công trình. Cùng với đó, sẽ tạo ra nhiều cây cảnh bonsai đẹp, các loại cây cảnh đang hot cho ra nhiều hoa, hoa bền, cây có thời gian để được trong nhà lâu hơn.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Stay Connected
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
Must Read
- Advertisement -spot_img
Related News
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here